Tụ điện là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động như thế nào?

Monday, 19/06/2023
Đăng bởi Viết Bài

Tụ điện là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động như thế nào? Chắc hẳn là câu hỏi của rất nhiều người khi thấy hầu hết các thiết bị điện trong nhà đều có nhưng vẫn chưa biết công dụng của nó. Hãy cùng Linh Kiện Điện Tử khám phá ngay sau đây nhé!

Tụ điện là gì?

Tụ điện là gì? Đây là một thiết bị điện tử thụ động gồm hai bản cực song song được ngăn cách bởi một lớp điện môi. Khi có sự chênh lệch điện thế ở 2 bề mặt thì lúc này sẽ xuất hiện các điện tích cùng độ lớn nhưng trái dấu. Tụ điện có đặc tính cơ bản là cách điện một chiều nhưng cho dòng điện xoay chiều đi qua.

Giải đáp: Tụ điện là gì?

  • Ký hiệu: Tụ điện có ký hiệu C là Capacitor

  • Đơn vị của tụ điện: là Fara (F)

Cấu tạo của một tụ điện như thế nào?

Cấu tạo của tụ điện bao gồm:

Tụ điện được cấu tạo như thế nào?

  • Việc xây dựng một tụ điện bao gồm ít nhất hai dây dẫn điện, thường ở dạng tấm kim loại. Hai bề mặt này được đặt song song và ngăn cách nhau bởi một lớp điện môi.

  • Chất điện môi được ứng dụng trong tụ điện là vật liệu không dẫn điện. Bao gồm các vật liệu sau: thủy tinh, giấy, gốm, mica, màng nhựa,…. Các chất điện môi này không dẫn điện nhằm tăng khả năng tích trữ năng lượng điện của tụ điện.

  • Tùy thuộc từng loại vật liệu cách điện ở lớp giữa mà sẽ có tên gọi tương ứng. Cụ thể như là: không khí thì ta có tụ không khí, giấy thì có tụ giấy, hóa chất thì có tụ hóa học.

Tụ điện có nguyên lý hoạt động như thế nào?

Nguyên lý hoạt động của tụ điện được hiểu là khả năng tích trữ năng lượng điện giống như một cục pin nhỏ dưới dạng năng lượng điện trường. Tụ điện có khả năng lưu trữ điện tử và giải phóng các điện tích nhằm tạo ra dòng điện. Nhưng sự khác biệt lớn giữa tụ điện và pin là tụ điện không có khả năng tạo ra điện tích.

Tụ điện hoạt động như thế nào?

Nguyên lý nạp và xả của tụ điện là tính chất đặc trưng và cũng là nguyên lý cơ bản trong hoạt động của tụ điện. Chính vì vậy mà tụ điện tích hợp khả năng xoay chiều.

Nếu điện áp hai đầu mạch không thay đổi đột ngột mà có sự thay đổi theo thời gian rất dễ xảy ra sự cố.. Đây cũng là nguyên lý chính trong việc nạp xả của tụ điện.

Như vậy nội dung trên đây đã giúp bạn giải đáp thắc mắc tụ điện là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của tụ điện hy vọng sẽ giúp các bạn hiểu và nắm bắt tốt hơn. Mọi thắc mắc bạn có thể để lại bình luận để Linh Kiện Điện Tử có thể hỗ trợ bạn nhiều hơn. 

Các bài viết liên quan khác tại đây:

Đi-ốt là gì? Những thông tin mà bạn không thể bỏ qua về Đi-ốt

Điện trở là gì? Những thông tin mà bạn không nên bỏ qua về điện trở

IC là gì? Cấu tạo và chức năng của IC

 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: